Là vùng đất nằm giữa hai con sông lớn ở Nam bộ là sông Tiền và sông Hậu, Lai Vung được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt và lượng phù sa màu mỡ, nên từ lâu đã trở thành vùng cây lành, trái ngọt. Dù chỉ là 1 huyện nhỏ thôi, nhưng có rất nhiều đặc sản và làng nghề. Trong đó Nem, Quýt Hồng và Bánh chuối phồng là 3 đặc sản chính của Lai Vung bởi hương vị đặc biệt mà không nơi nào có. Hãy cùng Tư Bông tìm hiểu nhé!
1. Nem Lai Vung
Nhắc tới Đồng Tháp là nhắc tới mắm kho, nhắc tới Lai Vung là nhắc tới nem. Chắc là nem Lai Vung không còn xa lạ gì với những người con miền tây, nhất là các bạn ở miết An Giang, Kiên Giang. Vì Lai Vung nằm trên QL 80, mà hầu như xe khách nào khi đi ngang Lai Vung cũng dừng lại ở những trạm dừng chân để thưởng thức món nem đặc sản này. Món nem đi vào thơ ca!
Từ lâu, loại nem chua chua, ngọt ngọt này đã vang danh khắp trong Nam lẫn ngoài Bắc. Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công nhận nem Lai Vung vào “Top 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam năm 2012″.
Nem Lai Vung có tất cả 7 thương hiệu gồm: Cơ sở nem Giáo Thơ, Hoài Giao, Cô Hiệp, Thúy Ngoan, Tư Minh, Út Thẳng và Năm Sơn.
Tham khảo địa chỉ:
- Tại Đồng Tháp: Quốc lộ 80, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp
- Tại Tp. Hồ Chí Minh: Số 424 Bà Hạt, phường 8, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
2. Quýt hồng Lai Vung
Vùng đất Lai Vung được phù sa bồi đắp quanh năm nên đất đai màu mỡ, cây cối phát triển tươi tốt. Nhờ điều kiện thuận lợi này nên giống quýt hồng ở đây phát triển vượt trội, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thật ra, Quýt Lai Vung còn có tên dân gian là quýt “tiêu son”, sau này mới được gọi phổ biến là “quýt hồng” bởi khi chín có màu cam đỏ, hương vị thơm, ngọt, vỏ mỏng căng bóng và ít hạt.
3. Bánh chuối phồng Tư Bông
Bánh chuối phồng là một đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng Tháp Mười, đặc biệt là ở Lai Vung. Bánh chuối phồng được làm từ các nguyên liệu bình dân như chuối, gừng, đậu phộng, mè, nước cốt dừa, đường và nhiều gia vị khác.
Cách làm bánh chuối phồng khá đơn giản. Chuối sau khi hái từ vườn về đem ủ cho chín tự nhiên rồi ép phơi khô từ 2 đến 3 đợt nắng. Gừng xắt sợi, đậu phộng và mè rang vàng, chuẩn bị sẵn đường cát và bánh nếp phồng… Sau đó, bắc chảo lên bếp cho nóng rồi sên mứt cho đến khi không dính chảo nữa thì có thể tắt bếp.
Sau khi sên mứt, trải lên mẹt tre một lớp ni lông, tiếp đến là bánh tráng nếp, trải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuộn lại và cắt khoanh vừa ăn. Sau đó, đem đóng gói và cho vào hộp mang đi phân phối. Nếu muốn mua bánh chuối phồng về làm quà thì bạn có thể tham khảo các địa điểm ở dưới đây.
- Bánh chuối phồng Tư Bông: Ấp Tân Thạnh, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp
- Các cơ sở được phân phối: BigC Cần Thơ, VinaFood Cao Lãnh, Tứ Sơn An Giang…
Xem thêm:
CÔNG TY TNHH TÂY CÁT
Địa chỉ: 374A/6, ấp Tân Thạnh, Xã Phong Hòa, Huyện Lai Vung, Đồng Tháp
Email: cacthuy@gmail.com
Điện thoại: (+84) 277 653 6695
Hotline: (+84) 90 739 1389