Chùm ruột ngào còn được gọi là chùm ruột rim hoặc chùm ruột chua ngọt làm nên vị ngon bá chấy. Nó là món đồ ăn vặt dân gian khiến nhiều người mê, từ cô cậu học trò đến các anh chị nhân viên văn phòng!
Cây chùm ruột ra trái mỗi năm chỉ 1 vụ chính, còn lại chỉ lai rai vài trái mỗi cây. Với loại cây trồng này thì việc chăm sóc không quá phức tạp, ko cần phân thuốc, chỉ cần tưới nước đầy đủ thì cây có thể xum xuê. Ở xứ Đồng Tháp thì có những vườn người ta trồng chùm ruột để lấy lá làm nên sản phẩm đặc sản Lai Vung – đó là nem Lai Vung nức tiếng.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:
Chùm ruột hái từ vườn nhà, vắt xả cho bớt chua rồi ướp đường, phơi nắng, rồi sên, rồi lại phơi nắng, trái chùm ruột ráo và rất ngon. Với món ăn vặt này, các công đoạn được thực hiện thủ công:
– Trái chùm ruột hái cẩn thận bằng tay hoặc lồng chuyên dụng để trái không bị dập nát
– Lựa sạch rồi rửa và ngâm muối rồi chà trái cho bớt vị chua hoặc đông lạnh xong vắt nước.
– Sau khi có chùm ruột đã loại bỏ bớt vị chua, ta ướp đường trộn đều rồi đem phơi nắng 1 ngày
– Sau khi đường tan thì bỏ vào chảo sên với lửa đều, thi thoảng trộn để đường thấm và nhẹ tay để trái không bị nát
– Sau khi sên khô nước thì cho ra mâm phơi nắng tầm 1 ngày cho khô thêm rồi cho vào hũ.
Làm theo kiểu nhà ăn nên chỉ để đường ít, không dùng bất kỳ phụ gia gì, phơi lại khô nên trái ko sậm màu và căng bóng như của người ta.
Đảm bảo, với món chùm ruột ăn vặt này thì bạn sẽ ghiền luôn!