10 món ngon đặc sản ở Đồng Tháp - taycat.com.vn
Công ty TNHH Tây Cát

10 món ngon đặc sản ở Đồng Tháp

10 món ngon đặc sản ở Đồng Tháp


Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long trù phú và mênh mang sông nước. Đồng Tháp chỉ cách Tp.HCM chưa tới 150 km, khí hậu ôn hòa quanh năm và đặc trưng với nhiều món ăn đậm chất quê hương, được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, bình dị và gần gũi. Dưới góc độ của 1 con dân xứ này, tôi sẽ chia sẻ với bạn các món đặc sản ở Đồng Tháp mà bạn nhất định phải biết!

1. Sen Đồng Tháp

Về Đồng Tháp mà ko biết về các sản phẩm Sen thì thật là thiếu sót. Sản phẩm sen của xứ này vô cùng phong phú:

  • Sữa sen tươi: loại này được các cơ sở sản xuất hoặc các công ty làm bán thường xuyên ở các điểm du lịch
  • Hạt sen: gồm có sen tươi và sen sấy. Hạt sen ở đây to và ngọt, mua về chế biến các món ăn thì hết sẩy. Còn để làm quà biếu cao cấp thì hạt sen sấy giòn, ăn rất bùi và vui miệng. Hiện có nhiều công ty làm sản phẩm này, bạn có thể chọn nhãn nào cũng được.
  • Trà lá sen: ở Đồng tháp có tầm 10 công ty làm sản phẩm này, bởi công dụng cũng như khả năng tiêu thụ của thị trường.
  • Củ sen sấy: loại này là hàng độc, không nhiều đơn vị làm đâu, nếu bạn ghé Đồng Tháp, có gặp thì mua luôn nhé.
  • Tranh sen mỹ thuật: đây là một trong những sản phẩm vô cùng tiêu biểu và được đánh giá cao tại đây. Hoa sen sấy khô, sen mỹ thuật, vật dụng từ sen…là thứ được gọi là đặc sản của Đặc sản ở Đồng Tháp.
  • Lá sen non cuốn cá nướng: sen non có vị bùi và chát, hậu ngọt; ở các khu du lịch tại Đồng Tháp đều có món này, bạn nhất định phải thử nhé.

2. Nem Lai Vung

Bạn ở miền Nam mà không biết tới món này thì quả thật sự là thiếu sót lớn. Khi về miền Tây bạn sẽ gặp người ta treo nem ở các trạm dừng chân, quán nước nghỉ ven đường. Về đến Lai Vung thì có thể tìm thấy tên vài nhà sản xuất lớn dọc treo trục quốc lộ 80.

Nem Lai Vung là 1 trong những món ngon quê tôi, những nhà sản xuất ở đây được duy trì theo dạng gia truyền – có khi được mấy thế hệ. Sản phẩm phổ biến ở các lò nem: nem chua thịt, nem chua bì, chả lụa, chả quế, bì mắm… Nem được gói với lá dong hoặc lá chùm ruột, kèm tiêu/ ớt xanh, tỏi. Nem Lai Vung có vị ngọt đặc trưng theo khẩu vị của người miền Tây, cho nên người miền Trung trở ra thì có vẻ không thích lắm. Các thương hiệu lớn phải kể đến như: Nem Cô Hoàn, Nem Giáo Thơ, Nem Tuấn Phát, Nem Hoàng Sơn, Nem Út Thẳng, Nem Hoàng Khánh. Tôi thì tôi thích ăn nem chua Hoàng Khánh và chả lụa Cô Hoàn, còn bì mắm thì ăn của Đồng Nguyên.

3. Quýt hồng Lai Vung

Trái quýt hồng là loại trái mùa vụ, chủ yếu là Tết cổ truyền. Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu đặc trưng của Lai Vung mà trái quýt to, mọng nước, màu vàng – vàng cam đặc trưng, múi quýt to có vị chua nhẹ nhưng hậu ngọt rất đậm đà. Ngày nay, đến mùa quýt thì những vườn quýt không chỉ bán trái mà còn làm điểm tham quan cho khách du lịch. Hình ảnh những cây quýt trái sai đầy cành nặng trĩu trở thành biểu tượng của Lai Vung thời kỳ mới.

4. Bánh phồng tôm

Nói đến lĩnh vực bánh phồng tôm thì người ta phải kể đến 2 đơn vị sản xuất lớn tại Sa Đéc đó là Sa Giang và Bích Chi. Ngày nay có nhiều đơn vị làm bánh phồng tôm, tuy nhiên dẫn đầu ngành vẫn là ở mảnh đất Đồng Tháp. Bánh phồng tôm Sa Đéc có rất nhiều loại khác nhau, từ có tôm nhiều đến ít tôm, từ màu trắng truyền thống đến vị – màu gấc, màu tím gạo lứt, màu rong biển… Bánh phồng tôm vừa là 1 loại snack vừa là bánh ăn kèm trong món gỏi các loại.

5. Hủ tiếu Sa Đéc

Như 1 bài viết vừa rồi trên web, hủ tiếu Sa Đéc có tuổi thọ cùng với tuổi thọ làng bột nơi đây. Bạn nhớ nhé, hủ tiếu Sa Đéc là một trong những món đặc sản ở Đồng Tháp không thể bỏ qua. Lưu ý đặc điểm chính của món này: sợi hủ tiếu to và dai, nước dùng ngọt từ rau củ, nước chấm là nước tương chùa. Ngoài việc đến Đồng Tháp ăn hủ tiếu, bạn có thể mua hủ tiếu tươi tại các chợ hoặc khô tại các cửa hàng để mang về tự nấu các món hủ tiếu theo khẩu vị gia đình mình nhé. 1kg chưa tới 20.000đ đấy ạ. Hủ tiếu tươi mua về dùng ngay, không để tủ lạnh vì nó sẽ bị bở, nếu ko dùng ngay thì phải để thoáng hoặc phơi khô, như vậy chất lượng sợi hủ tiếu mới giữ nguyên.

6. Bánh chuối phồng Tư Bông (Trái cây cuộn)

Về đất Đồng Tháp mà không chọn món ngọt mang về thì quả thật là không vui cho những người ở nhà. Đây là vùng trái cây trù phú nên các món bánh mứt lâu đời cũng từ đó mà ra, phải kể đến là mứt chuối – món mà hầu như lúc nào cũng xuất hiện trong các gia đình người miền Tây. Ngày nay gia đình Tư Bông đã cải tiến nâng cấp món này thành Mứt chuối cuộn bánh phồng được gọi là Bánh chuối phồng, đồng thời làm các loại trái cây khác cuộn với bánh phồng như: xoài cuộn, khóm (thơm) cuộn, mãng cầu cuộn, me cuộn… Trái cây cuộn Tư Bông là sự kết hợp giữa phong cách hiện đại và chất lượng truyền thống, nó tạo nên một khẩu vị đặc sắc cho người dùng.

Bạn hãy nhớ nhé, không chỉ món trái cây cuộn Tư Bông là sản phẩm đặc trưng của Đồng Tháp mà nó là sản phẩm phải nhắc đến khi nói về Việt Nam. Món đặc sản Đồng Tháp này được bày bán trong các cửa hàng đặc sản, sân bay trên cả nước.

Đặc sản Đồng Tháp độc lạ - Bánh Trái Cây Cuộn Hỗn Hợp

7. Chuột đồng

Xứ của lúa, của cây ăn trái, của đồng ruộng mênh mông thì chuột là loài vật vô cùng phổ biến của người dân miền Tây nói chung và Đồng Tháp nói riêng. Chuột dùng trong món ăn là loại chuột cơm – loại mà thức ăn của nó là lúa, sen, rau củ quả. Thi thoảng người địa phương còn bắt được chuột cống nhum to bởi những bẫy sập bằng đất.

Món chuột được chế biến như thịt gà, thường được nhắc đến như: chuột khìa, chuột nướng, chuột hấp cơm, chuột quay, chuột xào lăn, chuột xào sả ớt hoặc lá cách… Thịt chuột có vị ngọt, dai, rất thơm khi chế biến.

8. Lẩu cua

Đi ăn tại Đồng Tháp thì ngoài lẩu mắm quá phổ biến thì bạn nên biết tới lẩu cua. Lẩu cua được nấu từ cua đồng, thành phần gồm chả cua, mực, tôm, trứng cút, cá chả chiên hoặc tươi; rau thì dùng mướp, bông bí, bông so đũa, cải trời, bông súng… Lẩu cua Đồng Tháp có vị ngọt thanh và thơm mùi cua đồng.

9. Cá lóc nướng

Hầu như bạn có thể ăn cá lóc nướng ở bất cứ đâu trên đất Đồng Tháp, bởi nó quá phổ biến và thơm ngon. Cá được nướng thường là cá to tầm 600-800g mới ngon, cá phải dẻ thịt và ngọt, lớp vảy chỉ vừa cháy vàng. Nếu bạn ở các khu du lịch thì nên gói với lá sen non, hoặc không thì gói với cải xanh, rau mùi và chấm nước mắm cá linh chua ngọt. Đảm bảo ngon hết sẩy!

10. Cá linh và trái cây

Đồng Tháp là 1 tỉnh nằm dọc theo con sông Mê Kông, ở giữa con sông Tiền và sông Hậu, cho nên đến mùa nước nổi thì cá linh cứ thế mà đổ về, làm giàu cho người con của sông nước. Bắt đầu từ giữa cuối tháng 6 âm lịch thì đã có cá linh, cho đến tận tháng 9 mới hết mùa. Những ai đến quê tôi mùa này hãy nhớ ăn các món cá linh nhé: cá linh nấu canh chua bông súng hoặc điên điển, cá linh kho lạt ăn với rau tươi, cá linh chiên giòn, mắm cá linh, lẩu mắm cá linh…

Hưởng lợi từ dòng sông Mekong là các vườn cây ăn trái, tạo nên những đặc sản ở Đồng Tháp có tên tuổi. Chủ yếu là các loại trái xoài, nhãn, quýt.

CÁC THỦY

Đặc sản Đồng Tháp

Rate this post

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Nhận tin khuyến mãi

Hãy là người đầu tiên biết về các chương trình khuyến mãi đặc biệt và các sản phẩm!